Xin giấy phép làm CITES nhập khẩu như thế nào?

Xin giấy phép làm CITES nhập khẩu cần những gì? CITES không được sử dụng phổ biến trong hoạt động xuất nhập khẩu vì tính chất riêng của loại hàng hoá áp dụng. Do đó, đây là một khái niệm còn khá mới mẻ với nhiều người. Bài viết dưới đây Sao Mai sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về CITES nhập khẩu.

Giấy phép CITES là gì?

Giấy phép CITES hay chứng chỉ CITES là loại giấy tờ do Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cấp nhằm hỗ trợ xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội từ biển mẫu vật các loại động, thực vật quy định tại các Phụ lục của Công ước CITES. Giấy phép do Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cấp để xuất khẩu mẫu vật các loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm theo quy định của pháp luật Việt Nam, không quy định tại các Phụ lục của Công ước CITES.

Cơ quan quản lý CITES được đặt tại Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Cơ quan quản lý CITES bao gồm:

 • Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật
 • Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường
 • Viện khoa học Lâm nghiệp
 • Viện nghiên cứu Hải sản

giay phep cites nhap khau - Xin giấy phép làm CITES nhập khẩu như thế nào?

Hồ sơ xin giấy phép làm CITES nhập khẩu

Hồ sơ xin giấy phép làm CITES nhập khẩu được căn cứ theo mục đích sử dụng đối với mặt hàng này. Có thể liệt kê thành các trường hợp như sau:

Nhập khẩu mẫu vật vì mục đích thương mại

Bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn vị đề nghị cấp giấy phép, chứng chỉ
 • Bản chụp hợp đồng giao kết thương mại giữa các bên có liên quan
 • Bản sao chụp giấy phép xuất khẩu, tái xuất khẩu do Cơ quan quản lý CITES của nước xuất khẩu, tái xuất khẩu cấp.

Trường hợp mẫu vật nhập khẩu là động vật, thực vật hoang dã còn sống, hồ sơ còn bắt buộc có các loại giấy tờ sau:

Giấy xác nhận đủ điều kiện nuôi, giữ, chăm sóc đối với động vật, thực vật trên cạn của Cơ quan kiểm lâm cấp tỉnh hoặc xác nhận của cơ quan quản lý chuyên ngành về thủy sản ở cấp tỉnh đối với các loại thủy sinh; xác nhận của Cơ quan Khoa học CITES Việt Nam về việc nhập khẩu mẫu vật đó không ảnh hưởng xấu đến môi trường và việc bảo tồn các loài động, thực vật trong nước; quyết định công nhận giống vật nuôi mới, cây trồng mới và đưa vào Danh mục giống vật nuôi, giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh của Cơ quan có thẩm quyền đối với trường hợp loài động, thực vật đó lần đầu tiên được nhập khẩu vào Việt Nam.

Nhập khẩu vì mục đích thương mại sẽ thường chịu nhiều thủ tục hơn các trường hợp còn lại.

Nhập khẩu mẫu vật không vì mục đích thương mại

Bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép, chứng chỉ
 • Bản chụp văn bản ký kết về chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học hoặc văn bản xác nhận là quà biếu, cho, tặng, ngoại giao do Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (đối với mẫu vật nghiên cứu khoa học, ngoại giao)
 • Bản sao chụp quyết định gửi mẫu vật đi tham dự triển lãm hoặc biểu diễn xiếc của cơ quan có thẩm quyền (đối với mẫu vật để triển lãm, biểu diễn xiếc)
 • Bản chụp giấy phép xuất khẩu do cơ quan quản lý CITES nước xuất khẩu cấp.

Nhập khẩu mẫu vật săn bắn:

Bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị giấy cấp phép, chứng chỉ
 • Bản sao chụp giấy cấp phép xuất khẩu do Cơ quan quản lý CITES nước xuất khẩu cấp.
 • Trình tự và cách thực hiện thủ tục đề nghị cấp các loại giấy phép, chứng chỉ CITES áp dụng như sau: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nộp một bộ hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện cho mỗi lần đề nghị cấp phép đến Cơ quan quản lý CITES Việt Nam hoặc Cơ quan quản lý CITES VIệt Nam phía Nam.

thu tuc xin giay cites nhap khau - Xin giấy phép làm CITES nhập khẩu như thế nào?

Trình tự thực hiện thủ tục xin giấy phép làm CITES nhập khẩu

Trường hợp hồ sơ không đầy đủ theo quy định trong hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để hoàn thiện hồ sơ. Chậm nhất là sau 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ theo đầy đủ quy định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ hoàn thành việc thẩm định và cấp giấy phép, chứng chỉ CITES.

Trong trường hợp hồ sơ phải chờ xác nhận, thẩm định, tư vấn của Ban thư ký CITES quốc tế, cơ quan khoa học CITES và Cơ quan quản lý CITES của các nước thành viên có liên quan thì trong vòng 5 ngày làm việc (kể từ ngày nhận hồ sơ), cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thông báo cho tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đó.

Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình nhận 1 giấy phép, chứng chỉ gốc vào giờ hành chính các ngày trong tuần tại bộ phận tiếp nhận và kết quả giải quyết thủ tục hành chính (nơi đã nộp hồ sơ). Trường hợp nhận hộ phải có thêm giấy uỷ quyền và chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người uỷ quyền.

Tổng kết:

Trên đây là toàn bộ những thông tin về việc xin giấy phép làm CITES nhập khẩu. Nếu bạn đang muốn xin giấy phép làm CITES hãy liên hệ với Sao Mai Corp để được chúng tôi tư vấn và hướng dẫn làm thủ tục một cách chi tiết nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ SAO MAI

Hotline+84 924 444 992

Email: info@saomaicorp.com.vn

Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Sico, Số 2, Ngõ 2, Đường Nguyễn Hoàng, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

Tham khảo thêm thông tin của chúng tôi:

VẬN CHUYỂN HÀNG HOÁ ĐI MỸ

THỦ TỤC XUẤT KHẨU ĐỒ GỖ NỘI THẤT

THỦ TỤC XUẤT KHẨU MẶT HÀNG KHẨU TRANG ĐI MỸ

QUY TRÌNH XUẤT KHẨU RAU CỦ QUẢ

THỦ TỤC XUẤT KHẨU GIÀY DÉP

QUY TRÌNH XUẤT KHẨU MẶT HÀNG DỆT MAY ĐI EU

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP XUẤT KHẨU HẠT ĐIỀU

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Chat WhatApp