Thủ tục xin cấp CO form D

Giấy chứng nhận xuất xứ là một loại hồ sơ cần thiết khi nhập khẩu hàng hoá vào Việt Nam. Nếu bạn đang muốn nhập khẩu hàng hoá từ các nước ASEAN mà chưa biết thủ tục xin cấp CO form D như thế nào hãy đọc bài viết dưới đây.

CO form D là gì?

Trong giao dịch thương mại quốc tế, người nhập khẩu thường yêu cầu người xuất khẩu trình bộ hồ sơ trong đó bao gồm CO. Tuỳ vào từng quốc gia sẽ quy định loại CO riêng. Đối với hàng hoá nhập khẩu từ các quốc gia thuộc các nước ASEAN thì sử dụng CO form D. Việc xuất trình được CO hợp lệ sẽ giúp chủ hàng có cơ hội được hưởng cơ hội ưu đãi về thuế lên đến vài chục %, số tiền thuế sẽ được giảm đi.

mau cap co form d - Thủ tục xin cấp CO form D

Điều kiện sử dụng CO form D

Hàng hoá được cấp phép sử dụng CO form D là mặt hàng phải đáp ứng được đầy đủ những điều kiện quy định tại hiệp định CEPT bao gồm:

 • Hàng hoá có chứa ít nhất trên 40% hàm lượng có xuất xứ từ bất kỳ một nước thành viên ASEAn nào trong thành phần hàng hoá.
 • Được vận tải trực tiếp từ một nước thành viên này đến một nước thành viên khác.

Các trường hợp nhập khẩu hàng hoá từ nước thành viên này đến nước thành viên khác bao gồm những trường hợp sau:

 • Hàng được vận chuyển qua bất kỳ lãnh thổ của một nước ASEAN nào.
 • Hàng hoá được vận chuyển không qua bất kỳ một nước không phải là thành viên ASEAN nào khác (hàng đi thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu)
 • Hàng hoá được vận chuyển quá cảnh qua một hoặc nhiều nước trung gian kế cận ASEAN, không phải là thành viên ASEAN, có hoặc không có chuyền tải hoặc lưu kho tạm thời tại các nước đó với những điều kiện sau: quá cảnh cần thiết vì do địa lý hoặc do yêu cầu có liên quan trực tiếp đến vận tải hàng; hàng hoá không được mua bán hoặc tiêu thụ tại nước quá cảnh đó và không có những thao tác tác động đến hàng hoá tại nước quá cảnh ngoài việc dở hàng và tái xếp hàng hoặc những công việc cần thiết để giữ hàng trong điều kiện đảm bảo.

Cấp giấy chứng nhận CO form D

Giấy chứng nhận mẫu D phải được cấp theo đúng mẫu do bộ thương mại phát hành và phải làm bằng tiếng anh. CO form D bao gồm 1 bản gốc và ba bẳn sao và có màu như sau:

 • Bản gốc (Original): Màu tím nhạt (light violet)
 • Bản sao thứ hai (Duplicate) Màu da cam (Orange)
 • Bản sao thứ ba (Triplicate) Màu da cam (Orange)
 • Bản sao thứ tư (Quadruplicate) Màu da cam (Orange)

Mỗi bộ giấy chứng nhận có tham chiếu riêng của mỗi địa điểm hoặc cơ quan cấp. Bản gốc và bản sao thứ ba được cấp cho nhà xuất khẩu gửi cho nhà nhập khẩu để nộp cho cơ quan hải quan tại cảng hoặc địa điểm nhập khẩu. Bản sao thứ hai được cơ quan có thẩm quyền cấp giữ lại, bản sao thứ tyw được nhà xuất khẩu giữ lại.

Sau khi nhập khẩu hàng hoá, bản sao thứ ba sẽ được đánh dấu thích hợp vào ô thứ tư và gửi lại cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ trong khoảng thời gian thích hợp.

Thủ tục xin cấp CO form D

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận CO form D bao gồm:

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D do giám đốc ký (bản chính)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D do Bộ Thương mại ban hành đã được khai hoàn chỉnh do thủ trưởng sớn vị ký. (bản chính)

Bản photo CO form D đã khai bao gồm:

 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá mẫu D (bản chính)
 • Tờ khai hải quan đã thanh khoản (bản sao)
 • Hoá đơn thương mại và phiếu đóng gói (bản sao)
 • Vận đơn (bản sao)
 • Hợp đồng và các phụ kiện hợp đồng có liên quan (bản sao)

*Lưu ý: loại giấy tờ cần sử dụng bảo sao thì cần đem theo bản gốc để đi đối chiếu.

Thời hạn cấp CO form D

Theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương theo quy định thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá ưu đĩa thì CO sẽ được cấp trong vòng 3 ngày kể từ ngày doanh nghiệp nộp đầy đủ hồ sơ.

Sao Mai – Đơn vị cung cấp dịch vụ tốt nhất hiện nay

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistic, công ty cổ phần phát triển quốc tế Sao Mai hiện nay đang được coi là công ty vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu tốt nhất trên thị trường hiện nay. Tại Sao Mai chúng tôi luôn cung cấp đầy đủ các dịch vụ trong chuỗi cung ứng từ vận tải quốc tế, kho bãi, phân phối, dịch vụ hải quan và xử lý các chứng từ xuất nhập khẩu nhanh chóng.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, có nhiều kinh nghiệm trong ngành, am hiểu về các thông tư, nghị định chính sách liên quan đến thuế, chuyên giải quyết các đơn hàng khó, hỗ trợ nhiệt tình, luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc và tư vấn cho quý khách.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục xin cấp CO form DSao Mai Corp muốn gửi đến quý khách. Bài viết đã cung cấp những thông tin tổng quát nhất về CO form D. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì hoặc cần tư vấn, báo giá hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Mọi thắc mắc quý khách có thể liên hệ qua địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ SAO MAI

Hotline : +84 924 444 992

Email: info@saomaicorp.com.vn

Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Sico, Số 2, Ngõ 2, Đường Nguyễn Hoàng, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

Tham khảo thêm thông tin:

Thủ tục nhập khẩu xe oto đã qua sử dụng

Thủ tục kiểm dịch động vật nhập khẩu

Thủ tục hải quan nhập khẩu thức ăn chăn nuôi

Điều kiện nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật

Thủ tục nhập khẩu gỗ tròn, gỗ nguyên khối

Thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Chat WhatApp