Đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu

Đối với các loại hàng hoá thuộc danh mục hàng hoá có yêu cầu kiểm tra (gọi là hàng hoá nhóm 2) bắt buộc cần phải làm giấy đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu. Nếu bạn đang tìm hiểu về việc đăng ký kiểm tra chất lượng, hãy đọc bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chính xác nhất về loại giấy tờ này.

Quy định làm đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu

Theo như trong quy định yêu cầu: Hàng hoá nhập khẩu thuộc nhóm 2 cần phải được công bố hợp quy và chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng liên quan đến quá trình sản xuất, sản phẩm cuối cùng của tổ chức chứng nhận được công nhận hoặc chỉ định. Hàng hoá nhập khẩu thuộc nhóm 2 cần phải làm đăng ký kiểm tra chất lượng tại khoản 2, điều 27, trình tự, thủ tục quy định tại điều 35 của luật này.

Kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu bao gồm:

  • Kiểm tra đánh giá sự phù hợp, nhãn hàng hoá, dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy và các tài liệu kèm theo sản phẩm, hàng hoá kiểm tra
  • Thử nghiệm mẫu theo tiêu chuẩn đã công bố, áp dụng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng khi cần thiết.

Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ làm đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá. Hồ sơ đăng ký bao gồm:

  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS
  • Giấy chứng nhận chất lượng hàng hoá, kết quả thử nghiệm (nếu có)
  • Đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước hàng hoá nhập khẩu và cam kết chất lượng hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn công bố.
  • Phiếu tiếp nhận hồ sơ chất lượng hàng hóa nhập khẩu
  • Bản sao hợp đồng, danh mục hàng hoá (nếu có)
  • Vận đơn, hoá đơn, tờ khai hàng hoá nhập khẩu

Mau giay kiem dang ky kiem tra nha nuoc ve chat luong hang hoa nhap khau - Đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu

Thời hạn giải quyết hồ sơ

Đối với hàng hóa nhập khẩu có khả năng gây mất an toàn sẽ được kiểm tra theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng, trong đó quy định cụ thể một trong các trường hợp sau: Đánh giá dựa trên kết quả tự đánh giá của người nhập khẩu; đánh giá dựa trên kết quả đánh giá của tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định đã đăng ký hoặc được thừa nhận: 01 ngày làm việc, cơ quan kiểm tra xác nhận người nhập khẩu đã đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu trên bản đăng ký của người nhập khẩu.

Đối với hàng hóa nhập khẩu có khả năng gây mất an toàn sẽ được kiểm tra theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng, trong đó quy định được đánh giá dựa trên kết quả đánh giá của tổ chức chứng nhận được chỉ định: 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan kiểm tra tiếp nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng.

Việc đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá là bắt buộc đối với những loại hàng hoá thuộc danh mục theo quy định. Do đó, khi nhập khẩu bạn cần lưu ý xem mặt hàng mà bạn đang muốn nhập khẩu có nằm trong danh sách đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập hay không. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với Sao Mai Corp để được tư vấn và hỗ trợ.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ SAO MAI

Hotline : +84 924 444 992

Email: info@saomaicorp.com.vn

Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Sico, Số 2, Ngõ 2, Đường Nguyễn Hoàng, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

Tham khảo thêm các bài viết khác

Thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu

Thủ tục công bố vệ sinh an toàn thực phẩm

Các phương thức thanh toán quốc tế trong xuất nhập khẩu

Bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu

Thủ tục thông quan hàng hoá xuất khẩu

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Chat WhatApp