Bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu

Khi xuất nhập khẩu hàng hoá thì rủi ro trong việc xuất nhập khẩu là điều không thể đoán trước được. Có rất nhiều rủi ro không mong muốn như: thiên tai, va chạm, cháy nổ,… Điều này sẽ gây thiệt hại và ảnh hưởng rất nhiều đến các doanh nghiệp trong quá trình vận chuyển và kinh doanh. Chính vì vậy bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu giúp bạn có thể hạn chế tối đa các rủi ro và tổn thất.

Bảo hiểm hàng hoá là gì?

Bảo hiểm hàng hoá là một loại cam kết giữa bên bán bảo hiểm và bên mua bảo hiểm. Nếu trong quá trình vận chuyển hàng hoá bị tổn thất, hư hỏng do rủi do gây ra thì bên bảo hiểm sẽ bồi thường cho người mua bảo hiểm với điều kiện những rủi ro được bồi thường phải có thể hiện trong hợp đồng bảo hiểm mà hai bên đã ký.

Bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu là sự cam kết bồi thường của các đơn vị bảo hiểm đối với mặt hàng hoá gặp thiên tai, rủi ro trong quá trình vận chuyển xuất nhập khẩu của doanh nghiệp đã mua bảo hiểm. Tuy nhiên, bảo hiểm xuất nhập khẩu chỉ có tác dụng giảm thiểu các tổn thất khi có sự cố xảy ra chứ không thể ngăn chặn các rủi ro. Nếu không may xảy ra sự cố trong quá trình xuất nhập khẩu thì doanh nghiệp mua bảo hiểm sẽ được bồi thường một khoản chi phí cụ thể dựa theo hợp đồng. Nếu không có bảo hiểm, tồn thất mà doanh nghiệp sẽ phải chịu là rất lớn.

bao hiem hang hoa8 - Bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu

Các loại bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu

Theo nguyên tắc, doanh nghiệp cần phải mua bảo hiểm hàng hoá trước khi có rủi ro xảy ra, cụ thể là khi hàng hoá bắt đầu vận chuyển. Tuỳ vào từng loại hàng hoá và khối lượng hàng hoá sẽ có phương thức vận chuyển hàng hoá phù hợp. Chính vì vậy bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu sẽ được phân thành các loại bảo hiểm khác nhau, cụ thể:

 • Bảo hiểm cho hàng hoá xuất nhập khẩu bằng đường biển
 • Bảo hiểm cho hàng hoá xuất nhập khẩu bằng đường hàng không
 • Bảo hiểm cho hàng hoá xuất nhập khẩu bằng đường bộ
 • Bảo hiểm cho hàng hoá xuất nhập khẩu bằng đường thuỷ.

Mỗi loại bảo hiểm hàng hoá khác nhau đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần căn cứ vào nhu cầu, khả năng tài chính và loại hình hàng hoá cần vận chuyển để có thể lựa chọn loại hình bảo hiểm sao cho phù hợp.

Tại sao nên mua bảo hiểm hàng hoá

Do vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu từ các nước về Việt Nam rất xa, bạn cũng không biết trước được tình trạng hàng hoá của mình sẽ như thế nào. Trong bất kỳ tình huống nào xảy ra thì bảo hiểm hàng hoá sẽ là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp có thể giảm thiểu tổn thất.

 • Khi không may có rủi ro xảy ra thì các cá nhân, doanh nghiệp sẽ được đền bù để giảm thiệt hại về tài chính.
 • Giảm bớt rủi ro hàng hoá do hạn chế tổn thất nhờ tăng cường bảo quản kiểm tra, đồng thời kết hợp với các biện pháp để phòng và hạn chế tổn thất.
 • Đem lại lợi ích cho nền kinh tế quốc dân, góp phần tiết kiệm và tăng thu ngoại tệ cho nhà nước.
 • Khi hàng hoá xuất nhập khẩu gặp rủi ro gây ra tổn thất các bên tham gia sẽ được công ty bảo hiểm giúp đỡ về mặt pháp lý khi sảy ra tranh chấp với tàu hoặc đối tượng có liên quan.

bao hiem hang hoa - Bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu

Quy trình làm thủ tục mua bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu

Bước 1: gửi yêu cầu bảo hiểm

Doanh nghiệp có nhu cầu mua bảo hiểm sẽ liên hệ với công ty bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ gửi lại giấy yêu cầu bảo hiểm cho doanh nghiệp muốn mua bảo hiểm. Giấy yêu cầu bảo hiểm sẽ có những nội dung như sau:

 • Thông tin người mua bảo hiểm
 • Thông tin về hàng hoá được bảo hiểm
 • Yêu cầu bảo hiểm
 • Các chứng từ đính kèm
 • Phần kê của công ty mô giới
 • Nghiệp vụ của công ty, doanh nghiệp bảo hiểm

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào giấy yêu cầu bảo hiểm

Công  ty, doanh nghiệp mua bảo hiểm sẽ phải điền đầy đủ các thông tin trên giấy yêu cầu bảo hiểm. Không điền vào phần kê của công ty mô giới và nghiệp vụ của công ty bảo hiểm.

Bước 3: Công ty, doanh nghiệp mua bảo hiểm gửi bản sao của giấy yêu cầu bảo hiểm đến công ty bảo hiểm theo yêu cầu

Bước 4: Công ty bảo hiểm gửi hợp đồng bảo hiểm lại cho công ty, doanh nghiệp mua bảo hiểm xuất nhập nhập khẩu.

Bước 5: Công ty, doanh nghiệp mua bảo hiểm sau khi nhận được hợp đồng bảo hiểm. Xem xét thật kỹ, nếu đồng ý thì ký xác nhận vào hợp đồng bảo hiểm. Công ty bán bảo hiểm sẽ gửi bảng thu phí cho dịch vụ.

Bước 6: Khách hàng mua bảo hiểm thanh toán phí bảo hiểm xuất nhập khẩu.

Những lưu ý khi mua bảo hiểm hàng hoá

 • Người mua bảo hiểm xuất nhập khẩu cần phải chú ý đến những điều kiện thoả thuận trong hợp đồng, điều kiện bảo hiểm quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng.
 • Chú ý đến các chi phí và số tiền bảo hiểm là bao nhiêu.
 • Bảo hiểm xuất nhập khẩu, vận chuyển bằng đường biển thường áp dụng với những hàng hoá thông thường nhưng không gồm các loại hàng hoá như than, dầu chở rời, đồ đông lạnh, thịt đông lạnh.
 • Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với loại hàng hoá xuất nhập khẩu với doanh nghiệp
 • Nơi nhận bồi thường nếu tổn thất hàng hoá không may xảy ra
 • Nắm chắc các điều khoản loại trừ. Mỗi gói bảo hiểm đều có những điểm loại trừ chi tiết. Do đó, bạn cần xem kỹ trước khi ký hợp đồng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩuSao Mai Corp muốn gửi đến bạn. Trong quá trình vận chuyển, cho dù vận chuyển bằng bất cứ loại hình hình vận chuyển nào cũng luôn tồn tại những rủi ro. Vì vậy, bảo hiểm hàng hoá chính là giải pháp tối ưu nhất giúp bạn hạn chế được những tổn thất.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm đơn vị vận chuyển và làm thủ tục xuất nhập khẩu trọn gói, hãy liên hệ với Sao Mai Corp để được tư vấn, chúng tôi cam kết chi phí hợp lý, đảm bảo hàng hoá được an toàn, vận chuyển nhanh chóng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ SAO MAI

Hotline+84 924 444 992

Email: info@saomaicorp.com.vn

Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Sico, Số 2, Ngõ 2, Đường Nguyễn Hoàng, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

XEM THÊM CÁC DỊCH VỤ KHÁC CỦA CHÚNG TÔI:

Phí lưu kho hàng Air – Kho NCTS Nội Bài

Quy trình xin cấp CO

Công ty vận chuyển quốc tế hàng đầu Việt Nam

Cước vận chuyển quốc tế

Vận chuyển hàng quá khổ quá tải

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Chat WhatApp