Thủ tục xin cấp CO form VJ

Nếu có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá sẽ được hưởng mức thuế xuất ưu đãi đặc biệt. Tuỳ từng nước sẽ có loại CO khác nhau. Vậy CO form VJ là gì? Thủ tục xin cấp CO form VJ bao gồm những gì? Bài viết dưới đây, Sao Mai xin cung cấp những thông tin về CO form VJ đến bạn đọc.

CO form VJ là của nước nào?

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá là văn bản do tổ chức có thẩm quyền thuộc quốc gia hoặc vùng lãnh thổ xuất khẩu hàng hoá cấp, dựa trên những quy định và yêu cầu liên quan về xuất xứ, chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá.

CO form VJ là giấy chứng nhận xuất xứ chứng nhận hàng hoá được sản xuất, nguồn gốc tại Việt Nam hoặc Nhật Bản. CO form VJ được phòng quản lý xuất nhập khẩu cấp theo hiệp định thương mại song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản. Theo đó, hàng hoá giao thương giữa 2 nước, nếu chủ hàng xuất trình được CO form VJ phù hợp sẽ được hưởng mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt. từ đó, doanh nghiệp sẽ tăng được lợi thế cạnh tranh của mình trên thị trường. Ngoài ra, có thể chứng minh nguồn gốc hàng hoá là được sản xuất tại Việt Nam và người nhập khẩu cũng có thể chứng minh được nguồn gốc nhập khẩu.

Thủ tục xin cấp CO form VJ

Khi làm thủ tục xin cấp CO form VJ thì bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ sau:

 • Đơn đề nghị cấp CO form VJ đã được kê khai hoàn chỉnh và hợp lệ.
 • Bộ CO form VJ đã khai hoàn chỉnh
 • Tờ khai hải quan đã hoàn thành thủ tục hải quan đã hoàn thành thủ tục hải quan (trong trường hợp chưa có bản sao từ khai hải quan đã hoàn thành thủ tục hải quan và vận tải đơn hoặc chứng từ tương đương vận tải đơn). Có thể nợ các chứng từ này nhưng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày cấp CO.
 • Hoá đơn thương mại
 • Vận tải đơn
 • Bản sao chứng từ vận tải tương đương
 • Bảng tính toán chi tiết hàm lượng giá trị khu vực hoặc bảng kê khai chi tiết mã HS của nguyên liệu đầu vào hoặc mã HS của sản phẩm đầu ra hoặc bản kê khai theo tiêu chí xuất xứ thuần tuý WO
 • Hoá đơn mua nguyên liệu phụ liệu/ hàng hoá hoặc tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên liệu, phụ liệu dùng để sản xuất ra hàng hoá xuất khẩu (trong trường hợp có sử dụng nguyên liệu, phụ liệu nhập khẩu trong quá trình sản xuất)
 • Quy trình sản xuất ra hàng hoá
 • Đối với thương nhân đề nghị cấp CO lần đầu phải nộp hồ sơ thương nhân
 • Trong trường hợp cần thiết, tổ chức cấp CO có thể đi vào kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất của thương nhân và yêu cầu người đề nghị cấp CO nộp thêm các tài liệu chứng từ sau dưới dạng bản sao có đóng dấu y bản chính của thương nhân.

*Lưu ý: Mã HS hàng hoá trên CO là mã HS của nước nhập khẩu. Trong trường hợp mã HS nước nhập khẩu khác với mã HS nước xuất khẩu, thương nhân cần làm bản cam kết tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của mã HS nước nhập khẩu do thương nhân khai báo.

co form vj - Thủ tục xin cấp CO form VJ

Trách nhiệm của người đề nghị cấp CO

Thương nhân đề nghị cấp CO lưu ý về trách nhiệm của mình trước pháp luật, theo nội dung quy định tại Điều 3, thông tư số 10/2009/TT-BCT người đề nghị cấp CO có trách nhiệm như sau:

 1. Đăng ký hồ sơ thương nhân với Tổ chức cấp C/O theo quy định tại Điều 5;
 2. Nộp hồ sơ đề nghị cấp C/O cho Tổ chức cấp C/O;
 3. Chứng minh hàng hoá xuất khẩu đáp ứng các quy định về xuất xứ và tạo điều kiện thuận lợi cho Tổ chức cấp C/O trong việc xác minh xuất xứ hàng hoá;
 4. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực đối với những khai báo liên quan đến việc đề nghị cấp C/O, kể cả trong trường hợp được người xuất khẩu uỷ quyền;
 5. Báo cáo kịp thời cho Tổ chức cấp C/O tại nơi thương nhân đã đề nghị cấp về những C/O bị nước nhập khẩu từ chối công nhận C/O do các Tổ chức cấp C/O của Việt Nam cấp (nếu có);
 6. Tạo điều kiện cho Tổ chức cấp C/O kiểm tra thực tế cơ sở sản xuất hoặc nơi nuôi, trồng, thu hoạch và chế biến hàng hóa xuất khẩu;
 7. Chứng minh tính xác thực về xuất xứ của hàng hoá đã xuất khẩu khi có yêu cầu của Bộ Công Thương, Tổ chức cấp C/O, cơ quan Hải quan trong nước và cơ quan Hải quan nước nhập khẩu.

Quy trình xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ CO form VJ

Bước 1: Truy cập hệ thống http://ecosys.gov.vn của bộ Công thương, tiến hành khai báo trực tuyến

Bước 2: Lấy số thứ tự, chờ được gọi tại quầy thích hợp

Bước 3: Nộp hồ sơ tại quầy được gọi. Tại đây, cán bộ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và chuyển cho chuyên viên tiến hành xử lý

Bước 4: Cấp số C/O, nhận dữ liệu CO từ Website

Bước 5: Ký duyệt CO

Bước 6: CO được đóng dấu. Cơ quan quản lý lưu một bản, một bản trả CO hợp lệ cho thương nhân.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thủ tục xin cấp CO form VJ mà Sao Mai muốn gửi đến quý khách. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm đơn vị vận chuyển hàng hoá và làm các thủ tục nhập khẩu trọn gói nhanh chóng, uy tín hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ SAO MAI

Hotline+84 924 444 992

Email: info@saomaicorp.com.vn

Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Sico, Số 2, Ngõ 2, Đường Nguyễn Hoàng, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

Bài viết có liên quan:

Thủ tục làm CO form B

Thủ tục xin cấp CO form E

Thủ tục cấp CO form D

Thủ tục xin cấp CO form AK

Hướng dẫn làm CO xuất khẩu

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Chat WhatApp