Thủ tục xin cấp CO form EUR.1

Giấy chứng nhận xuất xứ hiện nay ngày càng được xử dụng rất phổ biến. Tuỳ từng  thị trường sẽ yêu cầu loại giấy CO riêng. Đối với thị trường Châu Âu khi xuất nhập khẩu cần sử dụng mẫu CO form EUR.1 quy định tại hiệp định thương mại EVFTA. Vậy thủ tục xin cấp CO form EUR.1 quy định những gì? Và quy trình xin cấp như thế nào? Bài viết dưới đây Sao Mai Corp xin được cung cấp đến cho quý khách những thông tin cần thiết về vấn đề này.

CO form EUR.1 là gì?

CO là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá cần thiết, được cấp bởi cơ quan có thẩm thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hoá xuất khẩu được sản xuất tại nước đó.

CO form EUR.1 xuất hiện nhiều gần đây khi hiệp định thương mại EVFTA chính thức có hiệu lực đối với hàng hoá xuất khẩu từ Việt Nam đi các nước Liên minh Châu Âu từ ngày 01/08/2020. Áp dụng cho hàng hoá xuất khẩu đi Châu Âu, cùng với cơ chế REX thay thế cho CO form A trước đây.

co form eur1 - Thủ tục xin cấp CO form EUR.1

Quy định về chứng nhận xuất xứ hàng hoá

Hàng hoá có xuất xứ liên minh Châu ÂU nhập khẩu vào Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan theo EVFTA khi nộp một trong những chứng nhận xuất xứ sau:

  • CO được phát hành theo quy định từ điều 20 đến điều 23 Thông tư số 11/2020/TT-BCT
  • Chứng từ tự chứng nhận xuất xứ theo quy định, đủ điều kiện theo quy định của Liên minh châu Âu phát hành đối với lô hàng có giá trị bất kỳ.
  • Chứng từ tự chứng nhận xuất xứ phát hành bởi nhà xuất khẩu đăng ký tại cơ sở dữ liệu điện tử phù hợp với quy định của Liên Minh Châu Âu và đã được thông báo với Việt Nam.

Hàng hoá có xuất xứ Việt Nam nhập khẩu vào Liên minh Châu Âu được hưởng ưu đãi thuế quan theo EVFA khi có một trong những chứng từ xuất xứ sau:

  • CO được phát hành theo quy định tại điều 4 và từ điều 20 đến điều 23 thông tư này.
  • Chứng từ tự chứng nhận xuất xứ theo quy định tại Điều 25 Thông tư này phát hành bởi nhà xuất khẩu có lô hàng trị giá không quá 6.000 EUR.
  • Chứng từ tự chứng nhận xuất xứ phát hành bởi nhà xuất khẩu đủ điều kiện hoặc nhà xuất khẩu đăng ký tại cơ sở dữ liệu phù hợp với quy định của Bộ Công Thương.
  • Việc tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá quy định tại điểm C khoản này thực hiện theo quy định của Bộ Công Thương và áp dụng vào Việt Nam thông báo với Liên Minh Châu Âu.

Trong trường hợp áp dụng Điều 29 thông tư này, hàng hoá có xuất xứ sẽ được hưởng ưu đãi EVFTA mà không cần nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hoá quy định tại điều này.

Trình tự xin CO form EUR.1 xuất đi Châu Âu

Bước 1: Khai báo hệ thống website của bộ công thương. Trong trường hợp doanh nghiệp chưa có đăng ký thương nhân, cần chuẩn bị hồ sơ thương nhân và xin cấp tài khoản trên hệ thống Ecosys.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ (theo hướng dẫn dưới đây)

Bước 3: Nộp hồ sơ cho cán bộ tiếp nhận. Hồ sơ xin cấp CO sẽ được cán bộ kiểm tra, tư vấn cụ thể.

Bước 4: Cấp số CO, nhận dữ liệu CO từ website

Bước 5: Cán bộ ký duyệt CO

Bước 6: CO được đóng dấu. Cơ quan quản lý lưu một bản, một bản trả CO hợp lệ cho doanh nghiệp xin cấp. Thời gian có được CO form EUR.1 bản giấy từ 1-2 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ bộ hồ sơ.

Quy định riêng đối với hàng hoá xuất khẩu đi Anh và Bắc Ireland

Hiện nay, Vương Quốc Anh đã rời Liên Minh Châu Âu, tuy nhiên khi doanh nhiệp xuất nhập khẩu hàng hoá sang đó vận được hưởng thuế ưu đãi xuất nhập khẩu nên quý khách hoàn toàn có thể yên tâm.

Hiện nay, Việt Nam có hiệp định thương mại song phương với Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland được gọi chung UKVFTA. Theo đó, về cơ bản hàng hoá có xuất xứ Việt Nam nhập vào UK và Bắc Ireland và có thể sử dụng CO form EUR.1 dành riêng cho thị trường này.

Mau CO form EUR.1 - Thủ tục xin cấp CO form EUR.1

Dịch vụ xin cấp CO của Sao Mai

Nếu bạn còn đang băn khoăn và lúng túng trong việc xin cấp CO hãy liên hệ với Công ty cổ phần phát triển quốc tế Sao Mai. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hiểu rõ về các loại nghị định, chính sách và thuế. Hỗ trợ tốt nhất cho quý khách. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp đầy đủ các dịch vụ trong chuỗi cung ứng từ vận tải quốc tế, kho bãi, phân phối, dịch vụ hải quan và xử lý chứng từ xuất nhập khẩu. Vận chuyển nhanh chóng, chuyên nghiệp, lịch trình linh hoạt, chuyên giải quyết các đơn hàng khó.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thủ tục xin cấp CO form EUR.1 mà Sao Mai muốn gửi đến quý khách. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm đơn vị làm thủ tục và vận chuyển hàng hoá hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ SAO MAI

Hotline+84 924 444 992

Email: info@saomaicorp.com.vn

Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Sico, Số 2, Ngõ 2, Đường Nguyễn Hoàng, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

Tham khảo thêm thông tin:

Thủ tục làm CO form B

Thủ tục xin cấp CO form E

Thủ tục cấp CO form D

Thủ tục xin cấp CO form AK

Hướng dẫn làm CO xuất khẩu

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Chat WhatApp