Các bước thực hiện thủ tục làm CO form B

Thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá CO form B là một loại chứng từ quan trọng trong việc xuất nhập khẩu. Thủ tục làm CO form B như thế nào? Qua bài viết này Sao Mai xin cung cấp tới quý khách quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận CO form B. Hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

CO form B là gì?

CO là từ viết tắt của Cerificate of Origin. Đây là một loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền hoặc đại diện có thẩm quyền tại nước xuất khẩu cấp.

CO form B là một trong những loại CO phổ biến áp dụng cho hàng hoá xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không ưu đãi. CO form B thường có mục đích là thống kê thương mại của một quốc gia. Áp dụng quy định về yêu cầu gắn nhẵn, mác đối với hàng hoá.

Loại giấy CO form B được cấp cho hàng hoá xuất xứ tại Việt Nam xuất khẩu đến các nước trên thế giới trong các trường hợp sau:

 • Những nước nhập khẩu không có chế độ ưu đãi GSP
 • Các nước nhập khẩu có chế độ GSP nhưng không cho Việt Nam được hưởng ưu đãi
 • Nước nhập khẩu có chế độ ưu đãi GSP và cho Việt Nam hưởng ưu đãi từ chế độ này. Nhưng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam không đáp ứng được các tiêu chuẩn do chế độ này đặt ra.

thu tuc xin cap co form b - Các bước thực hiện thủ tục làm CO form B

Hồ sơ xin nộp CO form B

Thủ tục làm C/O form B cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn đề nghị cấp CO mẫu B kê khai đầy đủ, hoàn chỉnh và hợp lệ
 • Phiếu ghi chép hồ sơ form B
 • Mẫu CO form B tương ứng đã được khai hoàn chỉnh, chính xác
 • Bản sao tờ khai hải quan đã hoàn thành thủ tục hải quan (đóng dấu sao y bản chính của doanh nghiệp). Nếu là trường hợp hàng xuất khẩu không phải khai báo tờ khai hải quan theo quy định của pháp luật thì không cần nộp bản sao tờ khai hải quan
 • Bản sao vận tải đơn hoặc bản sao chứng từ vận tải tương đương (đóng dấu sao y bản chính của thương nhân) trong trường hợp thương nhân không có vận tải đơn
 • Bản sao hóa đơn thương mại (đóng dấu sao y bản chính của thương nhân)
 • Bản sao quy trình sản xuất ra hàng hóa (đóng dấu sao y bản chính của thương nhân)
 • Bản kê khai chi tiết mã HS của nguyên liệu đầu vào và mã HS của sản phẩm đầu ra (đối với tiêu chí chuyển đổi mã số hàng hóa hoặc tiêu chí công đoạn gia công chế biến cụ thể)
 • Bản sao hợp đồng mua bán hoặc bản sao hóa đơn giá trị gia tăng mua bán nguyên liệu, phụ liệu trong nước (đóng dấu sao y bản chính của thương nhân) trong trường hợp có sử dụng nguyên liệu, phụ liệu mua trong nước trong quá trình sản xuất.

Nếu trường hợp không có hợp đồng mua bán hoặc hóa đơn giá trị gia tăng mua bán nguyên phụ liệu trong nước cần phải có xác nhận của người bán hoặc xác nhận của chính quyền địa phương nơi sản xuất ra nguyên liệu, hàng hóa đó.

 • Bản sao tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên liệu, phụ liệu dùng để sản xuất ra hàng hóa xuất khẩu (đóng dấu sao y bản chính của thương nhân) trong trường hợp có sử dụng nguyên liệu, phụ liệu nhập khẩu trong quá trình sản xuất hàng hóa.
 • Giấy phép xuất khẩu (nếu có)
 • Các chứng từ, tài liệu cần thiết khác (nếu có).

>>Xem thêm: Chi phí vận chuyển hàng hoá đi Mỹ

Thủ tục làm CO form B

Thủ tục làm CO form B bao gồm những bước sau:

Bước 1: Tạo tài khoản trên trang điện tử của VCCI: http://comis.covcci.com.vn (đối với doanh nghiệp lần đầu đề nghị cấp C/O tại VCCI);

Bước 2: Sau khi đăng nhập vào tài khoản trên trang điện tử của VCCI, doanh nghiệp tạo danh sách các công ty nhập khẩu thông qua chức năng “Quản lý công ty NK”; nếu phát sinh thêm thông tin về công ty nhập khẩu, đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu khai báo bổ sung trên trang điện tử của VCCI (mọi thắc mắc trong quá trình kê khai trên trang điện tử: http://comis.covcci.com.vn , doanh nghiệp liên hệ với cán bộ phụ trách của Tổ cấp C/O);

Bước 3: Thực hiện khai báo, tải các tệp tin và gửi hồ sơ đề nghị cấp C/O mẫu B cho hàng hóa xuất khẩu sang ASEAN trên trang điện tử: https://vnsw.gov.vn/ của CTTMCQG

Bước 4: Sau khi trạng thái của Hồ sơ là “Đã gửi hồ sơ”, doanh nghiệp thông báo qua điện thoại hoặc thư điện tử danh sách số C/O đến cán bộ phụ trách của Tổ cấp C/O để được xét duyệt hồ sơ;

Bước 5: Sau khi trạng thái của Hồ sơ là “Đồng ý cấp phép”, doanh nghiệp chỉ cần mang bộ C/O (gồm bản gốc và các bản sao đã in số C/O và đầy đủ thông tin như khai báo qua CTTMCQG) lên Tổ cấp C/O để được ký, đóng dấu.

Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn 6 giờ làm việc kể từ khi VCCI nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ dưới dạng điện tử, kết quả xét duyệt hồ sơ đề nghị cấp C/O được thông báo trên hệ thống. Trong thời hạn 2 giờ làm việc kể từ khi VCCI nhận được Đơn đề nghị cấp C/O và đã được khai hoàn chỉnh và hợp lệ dưới dạng bản giấy đối với trường hợp thương nhân đính kèm hồ sơ đề nghị cấp C/O tại địa chỉ http://comis.covcci.com.vn/ của VCCI.

Tổng kết:

Trên đây là toàn bộ thủ tục làm CO form B mà Sao Mai muốn gửi đến quý khách hàng. Bài viết đã cung cấp một cách tổng quát nhất về giấy chứng nhận xuất xứ CO form B. Nếu quý khách còn băn khoăn và muốn tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ SAO MAI

Hotline+84 924 444 992

Email: info@saomaicorp.com.vn

Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Sico, Số 2, Ngõ 2, Đường Nguyễn Hoàng, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

Tham khảo thêm thông tin của chúng tôi:

VẬN CHUYỂN HÀNG HOÁ ĐI MỸ

THỦ TỤC XUẤT KHẨU ĐỒ GỖ NỘI THẤT

THỦ TỤC XUẤT KHẨU MẶT HÀNG KHẨU TRANG ĐI MỸ

QUY TRÌNH XUẤT KHẨU RAU CỦ QUẢ

THỦ TỤC XUẤT KHẨU GIÀY DÉP

QUY TRÌNH XUẤT KHẨU MẶT HÀNG DỆT MAY ĐI EU

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP XUẤT KHẨU HẠT ĐIỀU

 

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Chat WhatApp