Thủ tục hải quan nhập khẩu thang máy

Thủ tục hải quan nhập khẩu thang máy hiện nay đang được rất nhiều các doanh nghiệp, cá nhân nhập khẩu quan tâm. Đây là mặt hàng không còn xa lạ gì đối với chúng ta, được sử dụng phổ biến trong các toà nhà, khu trung tâm thương mại hay các hộ gia đình,… Đối với các doanh nghiệp, cá nhân chưa có kinh nghiệm hoặc lần đầu nhập khẩu mặt hàng này mà chưa nắm rõ những loại hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị thì hãy đọc bài viết dưới đây. Sao Mai Corp sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết khi nhập khẩu mặt hàng này.

Chính sách nhập khẩu thang máy

Thủ tục hải quan nhập khẩu thang máy không quá phức tạp, mặt hàng này không nằm trong danh mục hàng hoá bị cấm nhập khẩu hoặc hạn chế nhập khẩu, do đó có thể nhập khẩu bình thường. Tuy nhiên, mặt hàng này chịu sự quản lý của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội. Theo thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH mặt hàng thang máy bắt buộc phải thực hiện kiểm tra chất lượng hàng hoá và thực hiện công bố hợp quy.

Mã HS nhập khẩu thang máy

Đối với mặt hàng thang máy, trước khi nhập khẩu cần tra cứu mã HS của mặt hàng để biết được những quy định, chính sách, thuế, thủ tục nhập khẩu thang máy. Căn cứ vào tài liệu kỹ thuật, tính chất, cấu tạo thực tế của thang máy sẽ xác định được mặt hàng này có mã HS là bao nhiêu. Thang máy nằm trong chương 84 trong biểu thuế xuất nhập khẩu có mã HS như sau:

8428 –  Máy nâng hạ, giữ, xếp hoặc dỡ hàng khác (ví dụ, thang máy, thang cuốn, băng tải, thùng cáp treo).

842810 – Thang máy và tời nâng kiểu gầu nâng (trục tải thùng kíp):

84281031 – Để chở người

84281039 – Loại khác

842820 – Máy nâng hạ và băng tải dùng khí nén

84282010 – Loại sử dụng trong nông nghiệp

84282090 – Loại khác -Thang máy

nhap khau thang may - Thủ tục hải quan nhập khẩu thang máy

Thuế nhập khẩu thang máy

Để hàng hoá được thông quan, bạn cần nộp đầy đủ nghĩa vụ thuế. Mặt hàng thang máy chịu 2 loại thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu thông thường và thuế giá trị gia tăng.

Thuế nhập khẩu thông thường: 0% – 15%

Thuế giá trị gia tăng (VAT): 10%

Nếu có chứng nhận xuất xứ (CO) đến từ nước nhập khẩu thì doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi về thuế theo quy định.

Mã HS và thuế nhập khẩu chỉ mang tính chất tham khảo. Trên thực tế còn phụ thuộc vào thực tế mặt hàng và những thay đổi về mã HS và thuế. Để biết mặt hàng bạn đang muốn nhập khẩu có mã HS và thuế là bao nhiêu, hãy liên hệ với Sao Mai Corp để được tư vấn chi tiết.

>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị từ Trung Quốc

Kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu

Như đã nói ở trên, theo Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH mặt hàng thang máy chịu trách nhiệm của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội bắt buộc phải làm kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu. Hồ sơ làm kiểm tra chất lượng mặt hàng thang máy bao gồm:

 • Đơn đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu
 • Hoá đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hoá
 • Giấy chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng
 • Catalog sản phẩm

thu tuc nhap khau thang may - Thủ tục hải quan nhập khẩu thang máy

Công bố hợp quy cho sản phẩm

Căn cứ theo Thông tư số 15/2018/TT-BLĐTBXH về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy gia đình. Ngoài những quy định về kỹ thuật, quản lý, thông tư cũng có những quy định rõ ràng về việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, kiểm tra chất lượng và kiểm định kỹ thuật an toàn đối với thang máy. Chứng nhận hợp quy được thực hiện theo một trong hai phương thức sau đây:

 • Đánh giá lô sản phẩm, hàng hóa nếu chúng được nhập khẩu hàng loạt
 • Thử nghiệm hoặc kiểm định toàn bộ sản phẩm hàng hóa (theo phụ lục II của Quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ban hành kèm theo Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ).

Hồ sơ làm công bố hợp quy cho sản phẩm bao gồm:

 • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List)
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hoá
 • Tờ khai nhập khẩu
 • Đơn đăng ký

Nộp cho cơ quan có chức năng công bố hợp quy cho sản phẩm này, lưu ý là phải có công bố hợp quy mới được phép kinh doanh trên thị trường.

Thủ tục hải quan nhập khẩu thang máy

Khi hàng về đến cảng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hải quan để hàng hoá có thể thông quan nhanh chóng, tránh tình trạng khi hàng về đến nơi bị thiếu một trong các loại giấy tờ sẽ bị mất thời gian bổ sung, ảnh hưởng đến tiến độ hàng hoá. Hồ sơ làm thủ tục hải quan nhập khẩu thang máy bao gồm:

 • Tờ khai hải quan
 • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List)
 • Hợp đồng mua bán (Sales Contract)
 • Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (CO)
 • Chứng nhận hợp quy sản phẩm
 • Kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu
 • Các loại giấy tờ có liên quan (Nếu có)

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về thủ tục hải quan nhập khẩu thang máy. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị vận chuyển và làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá uy tín, chuyên nghiệp hãy liên hệ với Sao Mai Corp. Chúng tôi luôn đảm bảo đến khách hàng chất lượng phục vụ và chi phí tốt nhất hiện nay. Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ SAO MAI

Hotline : +84 924 444 992

Email: info@saomaicorp.com.vn

Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Sico, Số 2, Ngõ 2, Đường Nguyễn Hoàng, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Chat WhatApp