Thủ tục hải quan nhập khẩu đá granite

Đá granite hiện nay đang được sử dụng phổ biến, đây là mặt hàng được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng nhà cửa, tượng đài. Đây là mặt hàng được các doanh nghiệp quan tâm và nhập khẩu. Để nhập khẩu mặt hàng này bạn cần nắm rõ được những thông tin về quy định, chính sách, thủ tục hải quan nhập khẩu đá granite. Hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Mã HS nhập khẩu đá granite

Để xác định được mã HS của mặt hàng mà bạn đang muốn nhập khẩu bạn cần căn cứ vào tài liệu kỹ thuật, tính chất, thành phần và cấu tạo thực tế của hàng hoá nhập khẩu. Biết được mã HS bạn sẽ biết được mặt hàng mà bạn đang muốn nhập khẩu có những quy định, chính sách, thủ tục nhập khẩu như thế nào, mặt hàng đó có bị cấm nhập khẩu hay không. Đối với mặt hàng đá granite được chia thành 2 nhóm:

25.16 – Đây là loại đá dùng để làm tượng đài hoặc đá xây dựng, loại mới chỉ cắt bằng cưa thành tấm, sản phẩm còn ở dạng thô, chưa được gia công (chưa đánh bóng, cắt cạnh, mài…), trên mặt đá còn mang dấu vết của quá trình cưa (với việc cưa này, nếu đặt một tấm giấy mỏng và chà xát nhẹ đều và bằng phẳng với một bút chì được giữ càng bằng phẳng càng tốt. Điều này biểu lộ các vết cưa đều trên những bề mặt được cưa cẩn thận hoặc bề mặt có dạng hạt)

68.02 – Loại đá dùng để làm tượng đài hoặc đá xây dựng, loại mới chỉ cắt bằng cưa, sản phẩm đã được gia công (đã đánh bóng, cắt cạnh, mài…), có bề mặt phẳng.

nhap khau da granite - Thủ tục hải quan nhập khẩu đá granite

Thuế nhập khẩu đá Granite

Mặt hàng đá granite chịu 2 loại thuế nhập khẩu là thuế nhập khẩu thông thường và thuế giá trị gia tăng.

Đối với loại đá thuộc nhóm 25.16 có thuế nhập khẩu thông thường: 5%, thuế giá trị gia tăng (VAT): 10%

Đối với loại đá thuộc nhóm 68.02 có thuế nhập khẩu thông thường: 10% – 30%, thuế giá trị gia tăng (VAT): 10%

Nếu hàng nhập từ các nước có ký Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện mà hiệp định đưa ra.

Mã HS và thuế nhập khẩu chỉ mang tính chất tham khảo, trên thực tế còn tuỳ thuộc vào mặt hàng, các thay đổi của mã HS và thuế theo quy định. Để biết được mặt hàng bạn đang muốn nhập khẩu có mã HS và thuế nhập khẩu là bao nhiêu, hãy liên hệ với Sao Mai Corp để được tư vấn chi tiết.

>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát

Kiểm tra chất lượng mặt hàng đá granite 

Theo quy định tại Thông tư số 14/2010/TT-BXD ngày 20/8/2010 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng gạch ốp lát thì đá granite ốp lát là sản phẩm, hàng hoá phải kiểm tra nhà nước về chất lượng khi nhập khẩu. Ngoài ra,  đối với đá granite tự nhiên nhập khẩu dưới dạng tấm để làm nguyên liệu sản xuất đá granite ốp lát thì không thuộc đối tượng phải kiểm tra nhà nước về chất lượng khi nhập khẩu. Đối với đá granite ốp lát thì cần làm kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu và chứng nhận hợp quy.

thu tuc nhap khau da granite - Thủ tục hải quan nhập khẩu đá granite

Chứng nhận hợp quy đá granite nhập khẩu

Trước khi nhập đá granite về nước, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ để đăng ký chứng nhận hợp quy tại trung tâm kiểm dịch. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Mẫu giấy đăng ký hợp quy mặt hàng vật liệu xây dựng (Mẫu giấy đăng ký theo từng trung tâm kiểm định)
 • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
 • Các chứng nhận khác như: ISO, chứng nhận chất lượng Catalogue sản phẩm, C/O,…;
 • Tờ khai hải quan (Trong trường hợp bạn đã mở tờ khai trước khi đăng ký chứng nhận hợp quy).

Thủ tục hải quan nhập khẩu đá granite

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ hồ sơ giấy tờ, các thủ tục cần thiết chúng ta sẽ tiến hành mở tờ khai hải quan để hàng hoá có thể được thông quan. Đây là bước bắt buộc khi làm thủ tục nhập khẩu. Các doanh nghiệp, cá nhân cần chuẩn bị bộ hồ sơ làm thủ tục hải quan nhập khẩu đá granite như sau:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu
 • Hoá đơn thương mại (Comercial Invoice)
 • Hợp đồng mua bán (Sales Contract)
 • Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List)
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hoá (CO)
 • Chứng nhận hợp quy (do cơ quan kiểm định cấp)
 • Giấy kiểm tra chất lượng hàng hoá (nếu có)
 • Các loại giấy tờ khác (nếu có)

Hồ sơ hải quan nhập khẩu đá Granite sau khi chuẩn bị đủ, doanh nghiệp nộp cho Hải quan để tiến hành các thủ tục thông quan cho lô hàng. Đồng thời, khi nộp hồ sơ bạn cần nộp công văn xin mang hàng về kho lưu trữ để lấy mẫu kiểm định.

da granite nhap khau - Thủ tục hải quan nhập khẩu đá granite

Đơn vị vận chuyển hàng hoá uy tín, chuyên nghiệp

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, Công ty cổ phần phát triển quốc tế Sao Mai hiện đang là một trong những đơn vị vận chuyển hàng hoá uy tín, chuyên nghiệp nhất hiện nay. Tại Sao Mai, chất lượng dịch vụ luôn được đảm bảo nhờ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, ký kết với nhiều hãng tàu, hãng hàng không uy tín. Đảm bảo hàng hoá về đúng thời gian tiến độ.

 • Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khai báo hải quan, thực hiện các quy trình, thủ tục cùng các mối quan hệ sẵn có bên hải quan và các hãng tàu uy tín. Các dịch vụ vận chuyển của chúng tôi luôn đảm bảo uy tín đối với khách hàng.
 • Lịch trình linh hoạt, rõ ràng, chính xác, được ấn định từ trước đến khách hàng.
 • Vận chuyển nhanh chóng, thông quan ngay trong ngày
 • Chi phí vận chuyển hợp lý, tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, am hiểu các chính sách, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá, chuyên giải quyết các đơn hàng khó.
 • Chất lượng dịch vụ luôn được đảm bảo bởi tuyến đường đi thẳng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thủ tục hải quan nhập khẩu đá granite mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm đơn vị vận chuyển và làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá uy tín, chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Sao Mai Corp để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ SAO MAI

Hotline : +84 924 444 992

Email: info@saomaicorp.com.vn

Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Sico, Số 2, Ngõ 2, Đường Nguyễn Hoàng, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Chat WhatApp