Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng

Để đáp ứng việc sản xuất công nghiệp trong nước đang ngày một phát triển, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh việc nhập khẩu máy móc về để phục vụ cho việc sản xuất. Để tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả nhất, các doanh nghiệp thường nhập khẩu máy móc thiết bị cũ, đã qua sử dụng. Đối với mặt hàng máy móc cũ đã qua sử dụng có những quy định, chính sách và thủ tục nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Điều kiện nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng

Theo quy định, chính sách khi nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Tuổi đời của thiết bị không được vượt quá 10 năm. Tuổi của các thiết bị cũ nhập khẩu đã được quy định rõ tại Phụ lục I của Quyết định 18/2018/QĐ-TTg. tuổi của thiết bị được tính như sau: Tuổi thiết bị = Năm nhập khẩu – Năm sản xuất.
 • Trong trường hợp tuổi của máy móc đã vượt quá số năm trong quy định nhưng hiệu suất làm viêc vẫn đạt ít nhất là 85% so với hiệu suất ban đầu và doanh nghiệp đang tiến hành hoạt động sản xuất trong nước thì vẫn được nhập khẩu.
 • Các mặt hàng máy móc sản xuất phải phù hợp theo các quy chuẩn sau:
 1. Phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.
 2. Trường hợp không có QCVN liên quan đến máy móc, thiết bị nhập khẩu, thì máy móc, thiết bị nhập khẩu phải được sản xuất phù hợp với chỉ tiêu kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn quốc gia của một trong các nước G7, Hàn Quốc về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

nhap khau may moc da qua su dung - Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng

Mã HS và thuế nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

Trước khi nhập khẩu hàng về Việt Nam bạn cần tra cứu mã HS của sản phẩm. Biết được mã HS bạn sẽ biết được những quy định về chính sách, thuế, thủ tục nhập khẩu hàng hoá. Căn cứ vào thông tin sản phẩm, tính chất, cấu tạo thực tế mà bạn có thể xác định được mã HS của mặt hàng này là bao nhiêu. Đối với mỗi mã HS của sản phẩm sẽ có sự khác nhau về thuế cũng như quy định nhập khẩu.

Máy móc thiết bị đã qua sử dụng nằm trong chương 84, 85 của biểu thuế xuất nhập khẩu. Tuỳ vào thực tế mặt hàng mà sẽ áp mã HS riêng của từng mặt hàng.

Theo quy định hiện hành, máy móc đã qua sử dụng có nhiều loại nằm trong danh sách cấm xuất nhập khẩu. Cụ thể đó là các loại đã hết hạn sử dụng. Các loại máy móc đã được các nước xuất khẩu công bố chất lượng kém, lạc hậu, ô nhiễm môi trường. Một trường hợp bị cấm nhập khẩu nữa đó là không đáp ứng được yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Để biết chi tiết về mã HS và thuế nhập khẩu loại máy móc mà bạn đang muốn nhập khẩu, hãy liên hệ với Sao Mai Corp để được tư vấn chi tiết.

>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị từ Trung Quốc

Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng

Để hàng hoá được thông quan khi hàng về đến cảng, các doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ, hồ sơ nhập khẩu mặt hàng này. Cần chuẩn bị đầy đủ và đúng để không bị mất thời gian bổ sung làm chậm tiến độ hàng hoá. Hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng
 • Hồ sơ giải trình về sự cần thiết về nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng, khả năng đáp ứng được sự an toàn, tiết kiệm nguyên liệu và bảo vệ môi trường của máy móc.
 • Chứng thư giám định được cấp của tổ chức giám định đã được thừa nhận hoặc chỉ định bởi Bộ Khoa học và Công nghệ.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu của doanh nghiệp.

*Trong trường hợp doanh nghiệp đang tiến hành sản xuất tại Việt Nam, để bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất, có nhu cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng có tuổi thiết bị vượt quá quy định tại khoản 1 Điều 6 Quyết định này nhưng công suất (tính theo số lượng sản phẩm được tạo ra bởi máy móc, thiết bị trong một đơn vị thời gian) hoặc hiệu suất còn lại của máy móc, thiết bị vẫn đạt từ 85% trở lên so với công suất hoặc hiệu suất thiết kế và mức tiêu hao nguyên, vật liệu, năng lượng của máy móc, thiết bị không vượt quá 15% so với thiết kế, doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cho phép nhập khẩu, trực tiếp hoặc qua bưu điện hoặc qua cổng dịch vụ công trực tuyến về Bộ Khoa học và Công nghệ để được xem xét, giải quyết.

may moc da qua su dung nhap khau - Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng

Dịch vụ vận chuyển hàng hoá uy tín, chuyên nghiệp

Công ty cổ phần phát triển quốc tế Sao Mai với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, là một trong những đơn vị vận chuyển hàng hoá uy tín, chất lượng tốt nhất hiện nay. Không chỉ có chất lượng dịch vụ tốt, các tuyến vận chuyển của chúng tôi luôn được đảm bảo, giúp hàng hoá của quý khách được về đúng thời gian và tiến độ, đem lại sự hài lòng tốt nhất đến quý khách hàng.

 • Hợp tác, liên kết với nhiều hãng tàu, hãng hàng không uy tín, do đó có lịch trình linh hoạt, rõ ràng, chính xác, được ấn định từ trước đến khách hàng.
 • Vận chuyển nhanh chóng, thông quan ngay trong ngày
 • Chi phí vận chuyển hợp lý, tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, am hiểu các chính sách, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá, chuyên giải quyết các đơn hàng khó.
 • Chất lượng dịch vụ luôn được đảm bảo bởi tuyến đường đi thẳng.
 • Cập nhật, báo cáo lịch trình di chuyển hàng hoá hàng ngày để khách hàng có thể nắm rõ về hàng hoá của mình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết về mặt hàng bạn đang muốn nhập khẩu hãy liên hệ với Sao Mai Corp để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ SAO MAI

Hotline : +84 924 444 992

Email: info@saomaicorp.com.vn

Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Sico, Số 2, Ngõ 2, Đường Nguyễn Hoàng, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Chat WhatApp