Nhập khẩu hàng Trung Quốc tiểu ngạch

Nhập khẩu hàng Trung Quốc hiện nay được thực hiện với hai hình thức phổ biến, đó chính là nhập khẩu chính ngạch và nhập khẩu tiểu ngạch. Trong bài viết này, hãy cùng Sao Mai Corp tìm hiểu chuyên sâu về hình thức nhập khẩu hàng Trung Quốc dạng tiểu ngạch nhé!

Picture35 - Nhập khẩu hàng Trung Quốc tiểu ngạch

Nhập khẩu hàng Trung Quốc tiểu ngạch

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức thương mại quốc tế hợp pháp được tiến hành giữa các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp giữa hai nước sinh sống tại hai bên biên giới, có thông tin hộ khẩu thường trú tại khu vực tiếp giáp biên giới với nước tiến hành giao dịch. Hiểu đơn giản nhập khẩu tiểu ngạch là một hoạt động vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc này về Việt Nam.

Đặc điểm của nhập khẩu tiểu ngạch: Vẫn phải kê khai hải quan, nộp thuế nhập khẩu, nộp thuế kiểm dịch và vẫn phải chịu sự kiểm tra, giám sát như với xuất nhập khẩu chính ngạch. Ở nước ta, hoạt động tiểu ngạch diễn ra ở một số tỉnh có người dân sinh sống gần cửa khẩu như: Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn…

Picture36 - Nhập khẩu hàng Trung Quốc tiểu ngạch

Ưu điểm, nhược điểm của nhập khẩu hàng Trung Quốc tiểu ngạch

Ưu điểm của nhập khẩu hàng Trung Quốc tiểu ngạch

  • Tiết kiệm chi phí: Vì nhập khẩu hàng Trung Quốc theo hình thức tiểu ngạch, hàng hóa không phải đi qua cửa khẩu nên thủ tục xuất khẩu dễ dàng hơn. Theo đó vận chuyển tiểu ngạch cũng có mức giá thấp hơn nhiều so với vận chuyển chính ngạch, bên cạnh đó cũng không cần hóa đơn và chứng từ thanh toán. Nếu thông qua các công ty vận chuyển xuất nhập hàng Trung Quốc chuyên nghiệp thì mức giá có thể ưu đãi hơn nhiều mà còn có thể đảm bảo về hàng hoá hơn.
  • Thời gian vận chuyển nhanh chóng: Thời gian để thực hiện nhập khẩu hàng Trung Quốc nằm trong khoảng từ 1-5 ngày tùy vào tuyến đường và gói chuyển phát mà bạn chọn.
  • Thủ tục và giấy tờ cần chuẩn bị ít: Tiết kiệm được thời gian vận chuyển, chi phí vận chuyển mà còn không phải làm thêm rất nhiều thủ tục pháp lý cũng các loại giấy tờ khác để chứng minh nguồn gốc của nguồn hàng, chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm,… trước khi thông quan.

Nhược điểm của nhập khẩu hàng Trung Quốc tiểu ngạch

  • Theo quy định nước ta về xuất nhập khẩu tiểu ngạch giữa Việt Nam và Trung Quốc là không vượt quá 2 triệu đồng/người/ngày. Chính gì vậy mà các mặt hàng cũng bị giới hạn, thường là quần áo, giày dép, túi xách, hoa quả,…
  • Là hình thức buôn bán có tính ổn định thấp, kim ngạch buôn bán thường thay đổi theo thời vụ, theo thời tiết cũng như theo chính sách kiểm định. Thời gian vận chuyển có thể bị kéo dài do “tắc biên”
  • Nhập khẩu tiểu ngạch là hoạt động dễ bị lợi dụng để tránh thuế nhập khẩu. Nếu không kiểm soát chặt chẽ được hoạt động NK tiểu ngạch sẽ làm tình trạng buôn lậu và vận chuyển hàng hóa bẩn vào thị trường nước ta nhiều hơn.

Picture37 - Nhập khẩu hàng Trung Quốc tiểu ngạch

Trường hợp nên nhập khẩu hàng Trung Quốc tiểu ngạch

Vì những giới hạn giá trị giao dịch, nên thường chỉ nên nhập khẩu hàng Trung Quốc theo hình thức tiểu ngạch khi bạn là cá nhân, hoặc là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nếu hàng hóa khi vận chuyển là các loại hàng hóa nhạy cảm, hàng hóa dễ hư hỏng, hàng hóa cần bảo quản lạnh, hàng nguy hiểm,… hay đại loại là các loại hàng hóa nhập khẩu cần điều kiện bảo quản đặc biệt hoặc quan trọng thì không nên sử dụng hình thức XNK tiểu ngạch.

Trong trường hợp phải đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, cần phải có hóa đơn chứng từ rõ ràng, bao gồm cả hóa đơn đỏ thì doanh nghiệp, công ty của bạn không thể nhập khẩu hàng hóa tiểu ngạch được mà cần phải vận chuyển chính ngạch.

Để tránh những rủi ro, hoặc nếu bạn chưa có kinh nghiệm nhập khẩu hàng Trung Quốc thì bạn nên hợp tác với đơn vị nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp, vừa đảm bảo về vận chuyển, vừa đảm bảo chi phí.

Trên đây là những thông tin về lĩnh vực nhập khẩu hàng Trung Quốc theo hình thức tiểu ngạch, mỏng rằng sẽ hữu ích với mọi người. Để nhận tư vấn chi tiết về dịch vụ nhập khẩu hàng trung quốc hãy liên hệ đến Sao Mai Corp qua thông tin bên dưới nhé!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ SAO MAI

Hotline: +84 924 444 992

Email: info@saomaicorp.com.vn

Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Sico, Số 2, Ngõ 2, Đường Nguyễn Hoàng, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Chat WhatApp