Thủ tục xuất khẩu hàng đi Mỹ và những lưu ý cần biết

Mỹ hiện đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất tại Việt Nam với kim ngạch đạt 62,2 tỷ USD, tăng 32,5% so với cùng kỳ năm trước…Chính vì vậy, có rất nhiều doanh nghiệp muốn tiếp cận đến thị trường Mỹ. Tuy nhiên, để đặt chân vào thị trường này, sản phẩm cần phải trải qua một loạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và những quy định khắt khe từ đối tác. Bên cạnh đó còn có các thủ tục xuất khẩu hàng đi Mỹ cần phải biết, việc kê khai thông tin sơ lược hàng hóa cho hải quan (manifest) hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ khá phức tạp và nghiêm ngặt. Vậy những thủ tục đó là gì? Cùng Sao Mai Corp tìm hiểu ngay sau đây nhé!

thu tuc xuat hang - Thủ tục xuất khẩu hàng đi Mỹ và những lưu ý cần biết

Thủ tục xuất khẩu hàng đi Mỹ

Kê khai hải quan tự động (Automatic Manifest System – AMS)

Theo quy định, doanh nghiệp cần kê khai thông tin về lô hàng nhập khẩu vào Mỹ cho Hải quan Mỹ trong vòng 48 tiếng trước khi tàu vận chuyển ở cảng khởi hành đến Mỹ. Nhà xuất khẩu phải kê khai thông tin này ngay ở cảng xếp hàng.

Kê khai an ninh cho nhà nhập khẩu (Import Security Filing – ISF)

Mỹ cũng yêu cầu nhà nhập khẩu phải hoàn thành thủ tục kê khai an ninh dành cho nhà nhập khẩu (ISF). Thông tin kê khai ISF này nhà nhập khẩu phải thực hiện khai báo cho Hải quan Mỹ 48 tiếng trước khi tàu ở cảng khởi hành vận chuyển đến Mỹ.

Thủ tục ISF yêu cầu nhà nhập khẩu phải cung cấp thông bổ sung như nhà sản xuất, thông tin nhà nhập khẩu, mã số hàng hóa, nhà vận tải đóng hàng vào container…

Soi container (X-ray)

Hải quan Mỹ sẽ tiến hành soi container nào mà họ nghi ngờ có vấn đề về an ninh hoặc tiến hành soi ngẫu nhiên. Việc soi container này có khả năng tiến hành ở cảng chuyển tải hoặc cảng đích đến ở Mỹ.

thu tuc xuat hang 1 - Thủ tục xuất khẩu hàng đi Mỹ và những lưu ý cần biết

Một số lưu ý khác cần biết khi làm thủ tục xuất khẩu hàng đi Mỹ

Chậm kê khai AMS:

Khi nhà xuất khẩu không thể hoàn thành việc kê khai AMS thì theo quy định thì lô hàng hóa đó sẽ không được xếp lên tàu để xuất sang Mỹ, trừ khi lô hàng này được chuyển qua cảng chuyển tải.

Chỉnh sửa AMS:

Thông thường, chỉnh sửa AMS sẽ xảy ra do số lượng hàng hóa thực tế xuất đi có sự khác biệt so với lúc kê khai AMS ban đầu, hay cũng có thể thông tin về người nhận hàng sai sót. Việc chỉnh sửa thông AMS này Hải quan Mỹ sẽ áp dụng mức lệ phí chỉnh sửa là 40 USD hoặc 45 USD tùy hãng tàu cho một lần chỉnh sửa.

Chậm kê khai ISF: 

Theo nguyên tắc, việc kê khai ISF do nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm. Nhưng trong trường hợp nếu kê khai không đầy đủ thì nhà nhập khẩu có thể chịu mức phạt lên đến 5000 USD cho một lô hàng hóa.

Hàng hóa bị giữ lại để soi container (X-ray):

Đây là vướng mắc lớn nhất mà các công ty xuất khẩu hay gặp phải. Tùy theo điều kiện thương mại mà nhà xuất khẩu hay nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm chi trả chi phí này. Chi phí phát sinh bao gồm: phí soi container và chi phí lưu container tại cảng (vì thời gian để kiểm tra thường mất một tuần hoặc hơn).

Trên đây là những thông tin về quy trình, thủ tục xuất khẩu hàng đi MỹSao Mai Corp muốn chia sẻ đến mọi người. Để nhận tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ SAO MAI

Hotline: +84 924 444 992

Email: info@saomaicorp.com.vn

Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Sico, Số 2, Ngõ 2, Đường Nguyễn Hoàng, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

 

XEM THÊM CÁC DỊCH VỤ KHÁC CỦA CHÚNG TÔI

CƯỚC VẨN CHUYỂN SEA

CƯỚC VẨN CHUYỂN AIR

BẢO HIỂM HÀNG HÓA

CHO THUÊ KHO BÃI

CHUYỂN PHÁT NHANH

VẬN TẢI NỘI ĐỊA

HÀNG QUÁ KHỔ QUÁ TẢI

THỦ TỤC THÔNG QUAN

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Chat WhatApp